ขั้นตอนการปั้นลูกชุบ

ขั้นตอนการปั้น


อุปกรณ์ที่สำคัญ บางส่วน




แบ่งถั่วมาประมาณ ๑ ใน ๓ ของที่กวนเตรียมไว้แล้ว
คลึงให้เป็นรูปแท่งยาวๆ ตัดแบ่งถั่วออกเป็นก้อนเล็กๆ ชั่งให้ได้ ๑๐ กรัม
หรือจะทำเล็กกว่านี้ หรือใหญ่กว่านี้ก็แล้วแต่ใจชอบค่ะสำหรับแม่ปู ๑๐ กรัม กำลังพอดี
แต่ในอนาคตไม่แน่ อาจจะทำใหญ่กว่านี้ก็ได้




จากนั้นก็ปั้นเป็นก้อนกลมๆไว้ คลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆด้วยนะคะ
ถั่วจะได้ไม่แห้งแตก
เม็ดเล็กๆที่เห็นในถ้วยเล็กๆนั้น แม่ปูปั้นไว้ทำจุกมังคุดค่ะ

ปั้นใส่ถาดไว้ก่อน ใกล้ๆเวลาจะลงสีค่อยเสียบไม้เตรียมลงสี
ถาดนี้ที่ทำครั้งแรกเลยค่ะ



ถาดนี้พัฒนาขึ้นมาหน่อยนะ ปั้นก้อนใหญ่ขึ้นด้วย ขนาด ๑๐ กรัม





ข้าวโพด คลึงให้เป็นแท่งยาว หัวท้ายมนๆหน่อย ใช้มีดกดเป็นร่องๆให้เหมือนฝักข้าวโพด





ชมพู่ คลึงๆให้เป็นรูปแบบเจดีย์ แล้วเอาปลายตะเกียบด้านหนาๆกดก้นให้เป็นร่องเล็กน้อย
จริงๆแม่ปูไม่ได้ใช้ตะเกียบกดค่ะ ใช้ปลายส้อมที่จิ้มฟองดูว์กด
แต่พูดถึงตะเกียบคนจะมองภาพออกมากกว่า ปลายส้อมแม่ปูมันจะมนๆใช้ดีค่ะ






มังคุดนี่ง่ายที่สุด แค่ปั้นลูกกลม แล้วทำจุกให้









มะเขือม่วงแม่ปู คลึงเป็นรูปโบว์ลิ่ง แล้วก็ทำจุกเป็นขั้วข้างบนให้





แบบนี้






พอปั้นได้ครบแล้วก็ถึงขึ้นตอนการลงสี
ถ้าผลไม้ชนิดใดมีสองสี ก็ให้ลงสีแรกก่อน แล้วตากให้แห้ง
พอสีแห้งแล้วค่อยลงสีที่สองต่อ สีจะได้ไม่ซึมเลอะเข้าหากัน
































ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น