การชุบวุ้น

การชุบวุ้น


ผสมน้ำ น้ำตาลทราย และวุ้นลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
ยกหม้อตั้งบนเตา คนให้น้ำตาลละลาย ส่วนผสมเดือดและข้นเป็นเมือกๆ
ใช้เวลาประมาณ ๑๐- ๑๕ นาที กรองด้วยผ้าขาวบาง
เผื่อมีเศษอะไรต่างๆที่ไม่พึงประสงค์จะได้ทิ้งไป
แล้วเทน้ำวุ้นใส่ในภาชนะทรงสูงเล็กน้อย จะได้ชุบง่ายๆ
ชุบรอบแรกเสร็จแล้วพักลูกชุบให้วุ้นแห้งเล็กน้อยแล้วค่อยชุบรอบที่สอง
และรอบที่สามตามลำดับ เมื่อวุ้นแห้งดีแล้ว ดึงวุ้นออกจากไม้เสียบ
ใช้มีดหรือกรรไกรเล็มวุ้นส่วนเกินทิ้งไป จัดใส่จานรับประทานได้ทันที






การชุบวุ้นตอนแรกแม่ปูชุบแค่ ๒ รอบค่ะ
ชุบรอบแรกพักวุ้นให้แห้งแล้วค่อยชุบรอบสอง
พอดีไปโพสต์ที่เฟสบุ้คด้วย ก็ถามๆเพื่อนๆในนั้นว่าสีมันซึมออกมา
ทำยังไงไม่ให้สีตกใส่กัน ก็ได้ความว่าควรชุบวุ้นให้หนาเล็กน้อย
ครั้งหลังแม่ปูก็เลยชุบ ๓ รอบค่ะ






ภูมิใจกับพริกสีแดงๆมากเลย ฮ่าๆ พอดีมีต้นพริกปลูกอยู่
ก็เลยเด็ดขั้วมาปักประดับให้เหมือนจริง
ส่วนแครรอทก็เอาใบพาสลีย์มาเสียบปลายให้เป็นใบแครอทได้





แครอท รูปนี้ไม่เห็นลายที่กดไว้เลย สีก็ออกแดงซ้า






เรียงเดี่ยวมาเลย พริก มะละกอ ข้าวโพด แอ้กแพลน ชมพู่ น้ำเต้า(พ่อบ้านกับลูกบอกว่าลูกแพร์)
มังคุด แครอท มะม่วง สตอร์วเบอร์รี่ (แม่ปูกดเป็นจุดๆด้วยค่ะแต่ถ่ายรูปไม่เห็น)




ลูกชุบขณะที่ชุบวุ้นอยู่ค่ะ





มะละกอ คลึงให้เป็นรูปโบว์ลิ่ง แล้วก็ใช้นิ้วหัวแม่มือก้บนิ้วชี้
กดปลายให้ทู่ๆออกมา แม่ปูคงจะอธิบายไม่ค่อยเป็นค่ะ แต่ลองทำดูมันจะเป็นเอง








เอ้กแพลน มะเขือม่วง





ชมพู่






มะม่วง ชอบรูปทรงมะม่วงรอบนี้มาก คิดว่าสวยค่ะ


จริงๆถ่ายรูปเยอะมากๆค่ะ ที่มีอีกก็สวยๆเยอะ แต่ภาพใกล้เคียงกัน
ก็เลยคัดเลือกมาเท่านี้ค่ะ กลัวว่าเพื่อนๆจะตาลายกันไปซะก่อน







ถือว่าแบ่งกันชมเพลินๆก็แล้วกันค่ะ ไม่กล้าสอนใคร
เพราะตัวเองก็แทบแย่เหมือนกัน




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น