วิธีการทำลูกชุบ



ลูกชุบ

ถั่วเขียวเราะเปลือก ๔๐๐ กรัม
กะทิ ๑ กระป๋อง
น้ำตาลทราย ๓๐๐ กรัม
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๑/๒ ถ้วยตวง


ส่วนผสมวุ้นที่ใช้เคลือบ

ผงวุ้น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ๒ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑/๔ ถ้วยตวง

อุปกรณ์สำหรับขั้นตอนการปั้นและการลงสี

สีผสมอาหาร แดง เขียว เหลือง ม่วง ตามชอบ
ไม้เสียบลูกชิ้น
ถ้วยผสมสี
พู่กัน
น้ำล้างพู่กัน
น้ำสะอาดสำหรับผสมสี
ผ้าขาวบางสำหรับคลุมถั่วไม่ให้แห้ง
อ่างน้ำล้างมือ
โฟมสำหรับปักลูกชุบ

((ตอนแรกแม่ปูใช้ไม้จิ้มฟันเสียบลูกชุบ
พอครั้งต่อมาทำอีก ไม้จิ้มฟันนิคกี้เอาไปเล่นหมด
ก็เลยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบ ปรากฏว่าไม้เสียบลูกชิ้นใช้ดีกว่าไม้จิ้มฟันค่ะ
เอาด้านที่ทู่ๆเสียบลูกชุบ ด้านปลายแหลมเอาปักเสียบบนโฟม))

 

วิธีทำถั่วกวน

๑.ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้ค้างคืน




๒.นึ่งถั่วให้สุก แล้วนำไปบดให้ละเอียด




ใส่ถั่วลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยกะทิครึ่งกระป๋อง น้ำเปล่า ๑/๔ ถ้วยตวง
ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปด้วยเลยค่ะ ปั่นให้เนียนละเอียดยิบ
ปั่นเสร็จก็เทใส่กระทะ ปั่นถั่วที่เหลือใส่กะทิใส่น้ำตาลเกลือ
น้ำเปล่าที่เหลือปั่นให้ละเอียดเหมือนเดิม






































































































































 





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น