ลูกชุบ
ถั่วเขียวเราะเปลือก ๔๐๐ กรัม
กะทิ ๑
กระป๋อง
น้ำตาลทราย ๓๐๐ กรัม
เกลือป่น ๑/๔ ช้อนชา
น้ำเปล่า ๑/๒
ถ้วยตวง
ส่วนผสมวุ้นที่ใช้เคลือบ
ผงวุ้น ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า ๒
ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ๑/๔
ถ้วยตวง
อุปกรณ์สำหรับขั้นตอนการปั้นและการลงสี
สีผสมอาหาร แดง เขียว
เหลือง ม่วง
ตามชอบ
ไม้เสียบลูกชิ้น
ถ้วยผสมสี
พู่กัน
น้ำล้างพู่กัน
น้ำสะอาดสำหรับผสมสี
ผ้าขาวบางสำหรับคลุมถั่วไม่ให้แห้ง
อ่างน้ำล้างมือ
โฟมสำหรับปักลูกชุบ
((ตอนแรกแม่ปูใช้ไม้จิ้มฟันเสียบลูกชุบ
พอครั้งต่อมาทำอีก
ไม้จิ้มฟันนิคกี้เอาไปเล่นหมด
ก็เลยใช้ไม้เสียบลูกชิ้นเสียบ
ปรากฏว่าไม้เสียบลูกชิ้นใช้ดีกว่าไม้จิ้มฟันค่ะ
เอาด้านที่ทู่ๆเสียบลูกชุบ
ด้านปลายแหลมเอาปักเสียบบนโฟม))
วิธีทำถั่วกวน
๑.ล้างถั่วให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้ค้างคืน
๒.นึ่งถั่วให้สุก แล้วนำไปบดให้ละเอียด
ใส่ถั่วลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยกะทิครึ่งกระป๋อง น้ำเปล่า ๑/๔
ถ้วยตวง
ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปด้วยเลยค่ะ ปั่นให้เนียนละเอียดยิบ
ปั่นเสร็จก็เทใส่กระทะ ปั่นถั่วที่เหลือใส่กะทิใส่น้ำตาลเกลือ
น้ำเปล่าที่เหลือปั่นให้ละเอียดเหมือนเดิม
ใส่น้ำตาลและเกลือลงไปด้วยเลยค่ะ ปั่นให้เนียนละเอียดยิบ
ปั่นเสร็จก็เทใส่กระทะ ปั่นถั่วที่เหลือใส่กะทิใส่น้ำตาลเกลือ
น้ำเปล่าที่เหลือปั่นให้ละเอียดเหมือนเดิม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น